Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi
Bệnh đau lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? – Khi bị chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm, rất nhiều người không biết đến bệnh này và thắc mắc thoát vị đĩa đệm là gì. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp phổ biến, là hiện tượng đĩa bệnh bị lệch ra khỏi vị trí, vòng sụn và bao xơ đĩa đệm bị tổn thương nứt, rách, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống hoặc tủy sống. Bệnh xảy ra phổ biến ở vị trí đốt sống cổ và đốt thắt lưng.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi
Thoát vị đĩa đệm là gì?

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm triệu chứng là những cơn đau nhức vùng thắt lưng, tê nhức lan xuống mông, chân, bàn chân hoặc từ vùng cổ sang gáy, vai xuống dưới cánh tay và bàn tay khiến người bệnh đau đớn, khó chịu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác như kiến bò, kim châm, tê cóng vùng bị đau. Cảm giác này sẽ xuất hiện nhiều hơn, kéo dài nếu không được chữa trị.

Tùy theo vị trí bệnh thoát vị đĩa đệm ở cổ, lưng,… sẽ có biểu hiện đặc trưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống triệu chứng

Người bệnh bị đau cột sống, đau rễ thần kinh, những cơn đau lúc âm ỉ lúc lại dữ dội và thường lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi lần sẽ kéo dài từ 7 – 14 ngày, sau đó sẽ hết. Khi hắt hơi, ho, cúi người cảm giác đau nhức tăng lên.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Dấu hiệu điển hình là đau vùng sau gáy, vai. Sau đó cơn đau, tê bì, mất cảm giác sẽ lan xuống cả cánh tay, cổ tay và bàn tay. Tay sẽ có cảm giác tê, giảm khả năng cầm nắm vật. Cảm giác đau nhức sẽ tăng hoặc giảm theo cử động của cổ tay…

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói xung quanh vùng thắt lưng, đau thần kinh liên sườn. Cảm giác đau nhức sẽ lan theo hình vòng cung từ thắt lưng ra phía trước ngực và dọc theo khoang liên sườn. Đau nhức còn lan xuống hông, mông, chân và cả bàn chân, kèm theo là hiện tượng tê, mất cảm giác ở chân. Một số trường hợp phải nằm bất động về bên không đau hoặc đau ít hơn. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm nặng có thể bị liệt cả đời.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi1
Đau nhói lưng là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng gây ra sẽ tăng lên khi ho, nằm nghiêng và đại tiện.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó gồm một số nguyên nhân chính sau đây:

– Thoái hóa tự nhiên: Những người từ 30 tuổi trở lên bắt đầu xuất hiện tình trạng lão hóa, xương khớp mất dần sự dẻo dai, các đĩa đệm giảm sự mềm mại, vòng sụn, bao xơ bên ngoài có thể bị rách, nứt, xơ hóa, nhân nhầy bên trong đĩa đệm có thể khô. Khi đó chỉ ccần một lực tác động mạnh vào cột sốn nhân nhầy dễ dàng thoát ra ngoài chèn ép các rễ thần kinh, chui vào ống sống gây áp lực cho tủy sống hình thành các cơn đau nhức.

– Dị tật bẩm sinh như gù vẹo cột sống, đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

– Sai tư thế khi làm việc, vận động. Ngồi sai tư thế có thể gây cong vẹo cột sống, ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu ở một tư thế khiến cho xương cột sống phải chịu một áp lực lớn, mang vác vật nặng quá sức, sai cách dễ khiến cho đốt sống cổ, sống lưng bị chấn thương, tập thể dục thể thao quá sức, không đúng cách dễ bị trật khớp, thoái hóa khớp,… Đây đều là những điều kiện thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

– Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm còn do tạn nạn hoặc chấn cột sống.

– Ngoài ra di truyền cũng là một yếu tố gây thoát vị đĩa đệm. Trong gia định nếu có bố mẹ, ông bà có đĩa đệm yếu về cấu trúc thì con cái cũng có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Có thể khẳng định rằng: Thoát vị đĩa đệm là bệnh xương khớp nguy hiểm có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Các chi bị teo cơ rất nhanh chóng khiến vận động, di chuyển khó khăn ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng lao động của bệnh nhân. Người bệnh có thể bị tàn phế cả đời nếu đĩa đệm thoát vị chèn ép trong thời gian dài tủy cổ.

Rối loạn cơ tròn gây ra chứng đại tiểu tiện không tự chủ nếu đĩa đệm thoát vị đè nén các dây thần kinh vùng thắt lưng.

benh-thoat-vi-dia-dem-la-gi2
Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? – Bệnh có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm lý khác:

– Rối loạn vận động: di chuyển, vận động gặp khó khăn hoặc có thể bị liệt cơm bại liệt các chi.

– Rối loạn cảm giác: bệnh nhân thoát vị đĩa đệm bị rối loạn các cảm giác nóng, lạnh và xúc giác ở những vùng da mà rễ thần kinh bị tổn thương.

– Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: là hiện tượng đau rễ thần kinh ngắt quãng khiến cho người bệnh thoát vị đi được một đoạn là phải dừng lại nhỉ ngơi, đi tiếp lại nghỉ ngơi, con đau xuất hiện, người bệnh bắt buộc phải nằm nghỉ.

– Hội chứng chùm đuôi ngựa: những cơn đau dữ dội, kèm theo hiện tượng mất cảm giác, liệt cơ, rối loạn cảm giác,… khiến người bệnh không thể chịu đựng được phải nhanh chóng cấp cứu về thần kinh.

+ Hội chứng đuôi ngựa dưới: rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, hoặc rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, có thể bị liệt một số cử động của bàn chân.

+ Hội chứng chùm đuôi ngựa giữa có triệu chứng điển hình là gấp cẳng chân và các động tác của ngón chân, bàn chân, không có cảm giác của toàn bộ bàn chân, ngón chân, cẳng chân, mông, mặt sau đùi. Kèm theo là hiện tượng rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …