Các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh đau lưng

Bệnh thoát vị đĩa đệm trải qua các giai đoạn khác nhau. Việc phát hiện và điều trị bệnh sớm ở giai đoạn nhẹ sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tìm hiểu các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm trong bài viết sau nhé!

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Cấu tạo của đĩa đệm cột sống gồm bao xơ, vòng sụn và nhân nhầy bên trong, đóng vai trò giúp cột sống vận động trơn tru, linh hoạt hơn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi các đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí đốt sống, các bao xơ bị nứt vỡ, vòng sụn đĩa đệm bị đứt khiến các nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, chèn ép các rễ dây thần kinh.

Bao xơ, vòng sụn bị nứt, nhân nhầy thoát ra ngoài gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do thóa hóa cột sống. Đây là quy luật tự nhiên, khi già đi cột sống sẽ bị thoái hóa, nhận đĩa đệm mất dần nước trở nên cứng, giòn, dễ bị rạn nứt. Ngoài ra, các chấn thương cột sống do mang vác vật nặng, ngồi sai tư thế cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Những người bị béo phì, chơi các môn thể thao tác động mạnh, hay hút thuốc lá,… có nguy cơ cao bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm nhất là cột sống lưng và cột sống cổ. Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là những cơn đau nhức vùng cổ vai gáy, lan dần sang cánh tay, bàn tay hoặc đau thắt lưng lan xuống vùng hông, chân, bàn chân. Ở giai đoạn nặng bệnh gây khó khăn trong di chuyển, vận động. Nếu không phát hiện bệnh sớm, có cách chữa phù hợp thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như teo cơ, bại liệt, tàn phế vĩnh viễn.

Các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn. Dưới đây là 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm mà mỗi người bệnh cần biết để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

4 giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm

Giai đoạn thứ 1: Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn bệnh nhẹ nhất trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm, khi bệnh mới bắt đầu xuất hiện. Ở giai đoạn này, đĩa đệm cột sống bắt đầu xuất hiện tình trạng biến dạng nhưng vòng sụn, bao xơ đĩa đệm vẫn chưa bị tổn thương nứt, rách. Biểu hiện ra bên ngoài là người bệnh chỉ có cảm giác đau nhức mơ hồ, không rõ ràng, không biết nguyên nhân do đâu. Cảm giác đau nhức này cũng ngắn nên rất ít khi phát hiện bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn thứ 1 này.

Giai đoạn 2: Đĩa đệm phình to

Giai đoạn này, vòng sụn, bao xơ đã bị suy yếu và bắt đầu có dấu hiệu bị rạn nứt, các nhân nhầy bên trong đang có xu hướng thoát ra ngoài nên đĩa đệm phình to lên. Dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm giai đoạn 2, bệnh nhân cảm thấy đau lưng cục bộ, tê bì chân. Tuy nhiên, những cơn đau này không nặng nên chưa rõ ràng. Chữa trị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn này không quá phức tạp.

Giai đoạn 2 đĩa đệm đã bắt đầu bị phình to

Giai đoạn 3: Đĩa đệm thoát vị

Giai đoạn 3 bao xơ, vòng sụn bị suy yếu, tổn thương nặng bị nứt, đứt, các nhân nhầy có cơ hộ thoát ra ngoài chiu vào tủy sống, chèn ép các rễ thần kinh xung quanh cột sống. Từ đó, hình hành những cơn đau nhức dữ dội hành hạ người bệnh, khó khăn khi di chuyển, vận động. Người bệnh cũng luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải, chán nản ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Trong các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm, giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh có những triệu trứng đau nhức rõ rệt và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

Bao xơ, vòng sụn bị nứt, vỡ nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm phát triển ở giai đoạn cuối, các bao xơ, vòng sụn đĩa đệm bị xơ hóa, bị vỡ hoàn toàn dẫn đến tình trạng hẹp ống sống, đốt sống bị xẹp, hư,… nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh trong thời gian dài, gây ra các cơn đau nhức mãn tính, kéo dài. Khi ngồi lâu, đứng, hắt hơi sẽ bị đau nhức hơn.

Đây là thời điểm đau nặng nhất trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Giai đoạn cuối là giai đoạn điều trị gặp nhiều khó khăn và dễ gặp biến chứng. Nhiều trường hợp bệnh rất nặng biến chứng liệt cơ, teo cơ gây mất khả năng vận động, di chuyển, bại liệt, tàn phế cả đời. Trường hợp ở giai đoạn 4, thường được bác sỹ chỉ định biện pháp phẫu thuật.

Bệnh nhân có thể trải qua tuần tự các giai đoạn phát triển bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng cũng có thể không theo trình tự 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dù có trải qua theo trình tự hay không thì việc phát hiện sớm bệnh là vô cùng quan trọng. Điều trị thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu sẽ đạt được hiệu quả cao, đồng thời ngăn ngừa được những biến chứng nghiêm trọng mà bệnh gây ra.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …