Những bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hiệu quả

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y
Bệnh đau lưng

Châm cứu, xoa bóp, uống thuốc đông y hoặc các bài thuốc đắp ngoài da là những cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y được cha ông ta lưu truyền từ  xa xưa. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những bài thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y hiệu quả nhất.

Tại sao nên chọn đông y chữa thoát vị đĩa đệm?

Y học hiện đại phát triển, việc điều trị đĩa bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều cách chữa. Tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân đều đạt được hiệu quả, còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Giải pháp được nhiều người bệnh áp dụng là chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y. Vậy vì sao mà bệnh nhân lại lựa chọn đông y chữa thoát vị đĩa đệm?

  • Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Tây y người bệnh lạm dụng thuốc có thể dẫn đến kháng thuốc, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, cũng rất dễ xảy ra những tác dụng phụ nguy hiểm khó kiểm soát.
  • Trường hợp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng biện pháp phẫu thuật sau phẫu thuật có thể gặp nhiều di chứng như viêm nhiễm chỗ mổ, teo cơ hoặc có thể bị liệt chi vĩnh viễn,…
  • Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y khắc phục được những nhược điểm không lo tác dụng phụ, thành phần thuốc là những dược liệu tự nhiên an toàn cho người bệnh. Nên mặc dù đòi hỏi phải kiên trì thực hiện thường xuyên trong một thời gian dài nhưng vẫn được nhiều bệnh nhân áp dụng.
chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

6 bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Đông y chữa thoát vị đĩa đệm có nhiều bài thuốc khác nhau, mỗi một thể thoát vị sẽ có bài thuốc tương ứng.

1. Cách chữa thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

Dấu hiệu: đau nhức lưng trên hoặc dưới, vùng lưng đau nặng dần và lan xuống cả bàn chân, ngón chân, gây tê bì chân. Các cơn đau thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Người bệnh thấy sợ gió, sợ lạnh, cơ thể mệt mỏi, nặng nề, rêu lưỡi vàng, lưỡi có màu trắng nhạt, mạch phù, huyền, tế.

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thể phong thấp thì người bệnh cần uống bài thuốc độ hoạt ký sinh thang.

Vị thuốc gồm: nếu thận hư nặng thì thêm câu kỷ và tục đoạn mỗi loại 9g. Thêm uy linh tiên 9g, thương truật 9g nếu có cảm giác nặng. Tỳ hư thêm 12g bạch truật. Người bệnh cử động khó khăn thêm hải phong đằng và lạc thạch đằng mỗi loại 9g. Huyết ứ thêm nhũ hương 6g, một dược 6g và 9g xích thược.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y3
Thể phong thấp

2. Chữa thoát vị đĩa đệm thể thận hư

Biểu hiện: Người bệnh cảm thấy đau nhức ê ẩm thắt lưng, khi đứng lâu thì muốn khụy xuống, bước đi không có sức. Cảm giác khó chịu tăng lên khi người mệt mỏi, dễ chịu hơn khi xoa bóp hoặc nằm nghỉ ngơi. Bị ra mồi hôi trộm, sốt về chiều, lưỡi đỏ, họng khô rát, mạch tế sác.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y khi bị thể thận hư là tả quy hoàn gia giảm.

Vị thuốc: Hồi hộp, chóng mặt, ù tai, mất ngủ thêm mẫu lệ, thạch quyết minh, long cốt đều 12g. Khó khăn trong cử động, di chuyển thêm lạc thạch đằng và ty qua lạc mỗi loại 9g. Kèm theo đờm thấp thêm 12g khương hoạt, 12g tần giao. Khuyết ứ, khí trệ thêm mộc dược và nhũ hương, mỗi loại 6g. Miệng, họng khô, tâm hư, ra mồ hôi trộm thì thêm 9g tri mẫu, 9g hoàng bá. Tỳ hư bổ sung thêm 12g phục linh, 12g bạch truật.

3. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp

Triệu chứng: Lưng đau nhức, nặng ở lưng dưới, có người lại có cảm giác như có vật nặng đè vào lưng hoặc như ngồi vào thau nước đá lạnh, tay chân lạnh không có sức, ấn nhẹ cũng cảm thấy đau. Khi thời tiết trở lạnh hoặc mưa sẽ cảm thấy đau nhức hơn, chườm nóng cơn đau giảm. Lưỡi nhạt, rêu lưỡi thì nhờn, người bệnh cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu trong, mạch tế, trầm.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp là phụ tử ma hoàng quế chi thang

Nguyên liệu gồm: Tỳ hư thêm 12g phục linh, 12g bạch truật. Thêm khương hoạt, phòng phong nếu cơn đau lan xuống hông, xuống gối. Thận hư thêm tục đoạn và tang ký sinh mỗi loại 9g. Thêm một dược, nhũ hương, xích thược mỗi loại 9g khi bị huyết ứ. Nếu vùng lưng dưới luôn cảm thấy nặng thì thêm 9g thương truật.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y2
Bạch phục linh điều trị thoát vị đĩa đệm

4. Đông y chữa thoát vị đĩa đệm thận dương hư

Dấu hiệu nhận biết : Lưng đau nhức ê ẩm, hoặc tê nhức mất cảm giác, chườm nóng sẽ dễ chịu hơn, đứng như muốn quỵ xuống, đi không còn sức, chân tay và lưng lạnh. Người bệnh trong tình trạng sợ lạnh, da mặt xám, hơi thở ngắn, nước tiểu trong, tiểu nhiều, lưỡi nhạt, rêu lưỡi có màu trắng, mạch trần, tế.

Bài thuốc dùng điều trị thoát vị đĩa đệm thể thận dương hư là hữu quy hoàn gia giảm.

Vị thuốc: nếu có triệu chứng bị hàn thấp thì thêm độc hoạt, tần giao, khương hoạt, mỗi loại 9g. Khí trệ và huyết ứ thêm 6g mộc dược, 6g nhũ hương, 9g đương quy. Tỳ hư thêm phục linh và bạch truật mỗi loại 12g. Nếu bị đau âm ỉ, trung khí hạ hãn thì bỏ đương quy và câu kỷ tử thêm vào đảng sâm, bạch truật mỗi loại 9g, hoàng kỳ 12g, 3g thăng ma, 3g sài hồ.

5. Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y thể thấp nhiệt

Biểu hiện bệnh: Vùng thắt lưng bị sưng đau, có cảm giác nóng, không cúi được người về phía trước cũng như ngả người ra sau. Người luôn cảm thấy bứt rứt, khát nước, ra mồ hôi, đi tiểu ít, tiểu buốt, nước tiểu có màu vàng đậm, táo bón, rêu lưỡi vàng nhờn, mạch nhu hoạt hoặc sác, hoạt.

Thoát vị đĩa đệm thế thấp nhiệt bài thuốc đông y được sử dụng là tứ diệu hoàn gia vị.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-dong-y1
Bài thuốc Đông Y chữa thoát vị đĩa đệm

Vị thuốc: Thận hư nặng thêm 9g tục đoạn, 9g câu kỷ. Huyết ứ thêm 9g xích thược và một dược, nhũ hương mỗi loại 6g. Vùng lưng bị nặng nề thêm mộc qua 9g, hán phòng kỷ 9g. Khó khăn khi cử động thì thêm hảo phong đằng 9g, lạc thạch đằng 9g. Khát nước, nước tiểu có màu vàng thêm chi tử 9g, liên kiều 9g và mộc thông 3g. Tỳ hư thêm phục linh và bạch truật mỗi loại 12g. Miệng và họng khô, âm hư, đau mỏi thắt lưng, khó chịu nhiều vào ban đêm, ngũ tâm phiền nhiệu thêm các vị thuốc 9g hạn liên thảo, 9g nữ trinh tử và 12g thục địa.

6. Cách chữa thoát vị đĩa đệm khí trệ huyết ứ

Dấu hiệu nhận biết: Bị đau nhói lưng, chân, vị trí đau cố định, đau nặng hơn khi về đêm, ấn vào cột sống thấy đau nhiều khi không chịu nổi. Cơn đau có thể lan xuống chân, khiến chân tê bì mất cảm giác, vận động, đi lại gặp khó khăn. Ngoài ra lưỡi màu đỏ tím cũng có khi có vết ban đỏ, táo bón, mạch trầm, huyền, sáp.

Bài thuốc đông y thân thống trục ứ thang gia giảm được sử dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm khí trệ huyết ứ.

Vị thuốc: Thoát vị đĩa đệm khí trệ huyết ứ do chấn thương thêm 3g tam thất, 9g tô mộc hoặc 9g vân nam bạch dược. Nếu huyế ứ, khí trệ nguyên nhân do phong thấp thì thêm uy linh tiên, độc hoạt, phòng phong mỗi loại 9g.

Trường hợp thoát vị đĩa đệm bị đau thắt lưng và kinh nguyệt không đều thì sẽ thay bằng bài thuốc đào hồng tứ vật thang gia giảm: xuyên khung 12g, đương quy 12g, tục đoạn 12g, hồng hoa, đào nhân, bạch thược, thục địa, hương phụ, mỗi loại 9g cùng 6g sài hồ. Tỳ hư thêm 12g phục linh, 12g bạch truật. Chân dưới bị tê mất cảm giác thì thêm 6g ô tiêu xà, 6g thổ miết trùng và 3g ngô công. Thận hư thêm 9g cẩu tích, 9g tang ký sinh và 15g ngũ gia bì.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …