Điểm danh các cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

diem-danh-cac-cach-chua-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-nhat
Bệnh đau lưng

Khi bị thoát vị đĩa đệm các đốt xương và đĩa đệm bị mất sự đàn hồi, chịu áp lực đè nén, tổn thương nứt, thoái hóa, các nhân nhầy bị thoát ra ngoài hình thành các cơn đau. Nếu không điều trị bệnh sớm thì có thể xảy ra nhiều biến chứng, nguy hiểm hơn cả là có thể bị liệt cả đời. Tham khảo các cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất ngay sau đây nhé!

Có nhiều phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm như dùng thuốc Tây y, thuốc nam và thuốc Đông y, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Mỗi cách chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả khác nhau phụ thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân.

diem-danh-cac-cach-chua-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-nhat
Cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất là gì?

Thuốc tây chữa thoát vị đĩa đệm

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào mà bác sỹ sẽ kê đơn thuốc. Các loại thuốc thường được sử dụng là các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc thần kinh, thuốc gây mê, thuốc giãn cơ bắp,…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Tây có công dụng nhanh, hiệu quả giảm các cơn đau tức thì nhưng lại xảy ra những tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nên bệnh nhân cần phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam

Cách chữa bệnh bằng thuốc nam có ưu điểm an toàn, không gây tác dụng phụ, không tốn kém mà lại hiệu quả được nhiều người áp dụng. Dưới đây là 2 cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hiệu quả nhất được nhiều người ưa chuộng hơn cả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Bài thuốc số 1

Chuẩn bị: Ngải cứu 100g, rượu trắng 2 chén.

Cách làm: Rửa sạch ngải cứu, để ráo nước rồi thái nhỏ thàng khúc. Sau đó trộn với rượu đêm xào nóng, đổ ra khăn mỏng sạch, chườm vào vị trí đau đến khi hết hơi ấm. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng tối.

Bài thuốc số 2

Chuẩn bị: ngải cứu 100g, 1 bếp hồng ngoại

Cách thực hiện: rải lá ngải cứu ra chiếu, nằm lên trên sao cho chỗ rải lá ngải đúng vào chỗ bị đau do thoát vị đĩa đệm. Bên dưới đặt bếp hồng ngoại tại vị trí lá ngài (loại giường sử dụng phải làm giường có dát giường). Bật bếp để ở nhiệt độ phù hợp với người bệnh. Nằm từ 30 phút đến 1 giờ để lá ngải có thể ngấm vào cơ thể. Mỗi ngày làm 1 lần, đến khi những cơn đau hết hẳn.

diem-danh-cac-cach-chua-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-nhat1
Đắp ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Chuối hột – thuốc nam chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Chuẩn bị: 300g chuối hột khô, 1 lít rượu trắng.

Thực hiện: Ngâm chuối hột và rượu khoảng 1 tháng có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 2 chén trước bữa ăn. Uống thường xuyên trong khoảng từ 14 ngày đến 1 tháng cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm thuyên giảm hẳn.

Nếu không uống được rượu thì dùng rượu chuối hột xoa vào vị trí đau rồi xoa bóp nhẹ nhàng khoảng 30 phút, cơn đau cũng sẽ giảm nahnh chóng. Mỗi ngày thực hiện 2 lần.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ căn cứ vào các thể bệnh thoát vị đĩa đệm mà có các bài thuốc khác nhau.

Thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp

Thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp sử dụng bài thuốc Phụ tử ma hoàng quế chi thang

Nguyên liệu: Vùng lưng dưới thấy nặng thêm 9g thương truật, thêm 9g xích thược, 9g một dược và 9g nhũ hương nếu huyết ứ, tỳ hư thêm phục linh và bạch truật mỗi loại 12g, thêm 9g tục đoạn, 9g tang ký sinh khi thận hư.

Nếu thoátvị đĩa đệm do phong hàn, cơn đau nhức do bệnh gây ra lan xuống hông sườn, xuống gối thì thêm phòng phong và khương hoạt.

diem-danh-cac-cach-chua-thoat-vi-dia-dem-hieu-qua-nhat2

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

Thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

Thoát vị đĩa đệm thể phong thấp dùng bài thuốc Độc hoạt ký sinh thang

Nguyên liệu: Thận hư nặng thêm tục đoạn và câu kỹ mỗi loại 9g. Khó khăn trong cử động thêm hải phong đằng 9g, lạc thạch đằng 9g. Huyết ứ thêm Nhũ hương 6g, mộc dược 6g và xích thược 9g. Tỳ hư thêm 12g bạch truật. Nếu có cảm giác nặng nề thì thêm uy linh tiên, thương truật mỗi loại 9g.

Thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt

Thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt dùng bài thuốc Tứ diệu hoàn gia vị

Vị thuốc: Thêm hải phong đằng và lạch thạch đằng mỗi loại 9g khi cử động khó khăn. Huyết ứ thêm nhũ hương 6g, xích thược 9g và một dược 6g. Nếu bị âm hư, miệng họng khô, đau mỏi thắt lưng, khó chịu vào ban đêm, ngũ tâm phiền nhiệt thêm hạn liên thảo 9g, nữ trinh tử 9g, cùng thục địa 12g. Thêm 9g mộc qua và 9g hán phòng kỷ nếu nặng nề vùng lưng. Tỳ hư thì thêm 12g phục linh, 12g bạch truật. Thêm 9g chi tử, 9g liên kiều và 3g mộc thông nếu nước tiểu vàng và luôn cảm thấy khát.

Ngoài ra, nếu bị thoát vị đĩa đệm thể thận hư dùng bài thuốc tả quy hoàn gia giảm; thoát bị đĩa đệm thể thận dương hư dùng bài thuốc hữu quy hoàn gia giảm; Sử dụng bài thuốc thân thống trục ứ thang gia giảm nếu bị thoát vị đĩa đệm thể khí trệ huyết ứ.

Vật lý trị liệu – cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu tác động trực tiếp lên vùng cột sống bị đau nhức. Có thể bằng cách kéo giãn cốt sống, các bài tập vận động cột sống hoặc các tác động bên ngoài. Một số phương pháp vật lý trị liệu như kích thích bằng điện, kéo giãn cột sống bằng máy, bài tập, sử dụng đai để giữ cột sống cổ hay lưng, chườm nóng, chườm lạnh,…

Phẫu thuật

Trong một số trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, bác sỹ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Các phương pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm gồm: mổ hở, mổ nội soi đĩa đệm, tiêu hủy nhân nhầy bằng men Chymopapain, kỹ thuật giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da, phẫu thuật thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất bằng phương pháp phẫu thuật có nhược điểm là không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng áp dụng được, chi phí phẫu thuật cao, gây đau đớn cho người bệnh, có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …