Đừng để phải vẫy vùng trong đau đớn vì coi thường bệnh thoát vị đĩa đệm

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-2
Bệnh đau lưng

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng cuộc sống, cũng như ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa, đây cũng là một căn bệnh phổ biến và rất nhiều người mắc phải. Chính vì vậy khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm đòi hỏi bạn phải có những thông tin cụ thể nhất liên quan tới nó để từ đó giúp việc điều trị đạt hiệu quả.

Thế nào là thoát vị đĩa đệm?

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem

Đĩa đệm được biết đến gồm có 1 vòng xơ được bao xung quanh nhân nhày. Nó có chức năng giúp cho cơ thể di chuyển được dễ dàng và bảo vệ cột sống trước những tác động mạnh. Do đó khi một đĩa đệm bị thoát vị sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, và đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm đó là đĩa đệm bị lệch, khiến cho chất nhày thoát ra bên ngoài, gây ra tình trạng chèn ép lên rễ thần kinh.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm, đã làm cho người bệnh luôn phải chịu đựng các cơn đau hành hạ, do đó người bệnh rất muốn biết những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh.

Tuổi tác

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-2

Đối với những người ngoài 30 tuổi thì tình trạng xương trở nên không được dẻo dai linh hoạt, cũng như mất đi vẻ mềm mại và bị xơ hóa, thậm chí bị rách hay bị rạn nứt, đã làm cho các nhân nhày có cơ hội bị thoát ra bên ngoài chèn ép lên các rễ thần kinh, làm cho cột sống bị ảnh nghiêm trọng. Chính vì vậy những người lớn tuổi thường hãy mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm, và đây được coi như một nguyên nhân chính.

Tăng cân đột ngột

Những người béo phì với trọng lượng cơ thể quá lớn, đã tạo áp lực lên xương cột sống, khiến cho xương cột sống phải gánh chịu khối lượng cơ thể. Nó sẽ khiến cho các đĩa đệm ở lưng cùng với các dây thần kinh bị giãn nở quá mức, nên đã gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Do bạn thường xuyên uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như hút thuốc lá, đã làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là xương khớp, nên đã dẫn đến mắc phải căn bệnh này.

Tai nạn

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-3

Có thể nói rằng nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm do nhữn tai nạn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, như tư thế ngồi làm việc của bạn không đúng, do công việc nặng nhọc hay thường xuyên khuân vác đồ, nhất là nhân viên văn phòng thời gian làm việc kéo dài và thường ngồi một chỗ, ít vận động. Đã làm xươn g cột sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã làm cho đĩa đệm bị thoát vị.

Yếu tố di truyền

Đây cũng được cho như một nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm, vì sau khi nghiên cứu các nguyên nhân gây ra bệnh, thì các nhà khoa học thấy rằng yếu tố di truyền từ đời trước có thể truyền lại cho thế hệ sau.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

Đầu tiên đó là những cơn đau sẽ hành hạ người bệnh, do căn bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vùng lưng và vùng cổ, nên người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau rõ nét. Bắt đầu cơn đau sẽ từ cột sống lan xuống 2 cánh tay, hoặc đau từ thắt lưng lan xuống 2 bên chân. Với tần số xuất hiện cơn đau sẽ nhiều lần, có khi cơn đau sẽ khiến cho người bệnh bị đau dữ dội khi vận động mạnh như hắt hơi, ho hay rung người, nhưng cũng có lúc lại là những cơn đau âm ỉ kéo dài trong một thời gian.

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-4

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ dễ nhận biết, vì cơn đau đến làm cho người bệnh phải đau đớn, mệt mỏi, chán nản, làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày của người bệnh. Nếu như người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì cơn đau sẽ đau từ vùng thắt lưng lan xuống gót chân. Còn đối với bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì cơn đau sẽ từ phần cổ gáy lan xuống 2 cánh tay.

Tiếp theo người bệnh sẽ thấy cảm giác tê bị ở những vùng bị đau, nguyên nhân gây ra hiện tượng tê bì là do rễ thần kinh bị chèn ép đã làm cho người bệnh vừa phải chịu đựng cơn đau hành hạ thì lại phải đón nhận dấu hiệu tê bì ở vùng thắt lưng hy vùng đốt sống cổ.

Nếu như bệnh thoát vị đĩa đệm đã ở giai đoạn nặng mà người bệnh không có phương pháp điều trị phù hợp, sẽ thấy dấu hiệu teo cơ, biểu hiện là cánh tay hoặc chân bị teo nhỏ, dẫn đến việc đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn, cũng như sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Thậm chí có bệnh nhân còn bị liệt, phải nằm một chỗ.

Ngoài ra còn có những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khác như người bệnh bị lệch cột sống hoặc bị vẹo cột sống, các vận động như cúi gập người, xoay người, duỗi thẳng người sẽ gặp nhiều khó khăn. Đối với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì sẽ bị suy yếu chức năng sinh dục, và còn gặp phải một số triệu chứng kèm theo như đau đầu, ù tai, chóng mặt, mất ngủ. Sẽ dẫn đến làm cho người bệnh trở nên gầy gò ốm yếu, cơ thể xanh xao thiếu sức sống.

Hậu quả của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho bệnh nhân

Có thể nói rằng căn bệnh thoát vị đĩa đệm không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm chất lượng cuộc sống cũng như làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do vậy nếu không điều trị kíp thời sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-5

Gây rối loạn cảm giác cho người bệnh, vì các rễ thần kinh chèn ép đã khiến cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mất cảm giác nóng lạnh.Làm ảnh hưởng đến khả năng vận động, như cầm nắm, đi lại gặp nhiều khó khăn.

Nếu như căn bệnh thoát vị đĩa đệm không được điều trị kịp thời cũng như đã chuyển biến nặng sẽ làm cho người bệnh bị liệt vĩnh viễn, phải gắn bó cả đời trên chiếc giường, khiến cho tinh thần của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cũng như luôn trong tình trạng chán nản, bi quan. Do đó khi thấy các triệu chứng của bệnh, tốt nhất người bệnh nên có phương pháp điều trị kịp thời cũng như mang lại hiệu quả, để nhanh chóng thoát được căn bệnh.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào cho đúng cách?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm, và đã được người bệnh áp dụng mamg lại hiệu quả rất tốt. Nếu như người bệnh lựa điều trị theo Tây y thì sẽ được bác sỹ thăm khám kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh, và có hướng điều trị kịp thời.

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-6

Đối với trường hợp thoát vị ở giai đoạn nhẹ thì sẽ được bác sỹ chỉ định dùng thuốc, một số loại thuốc được sử dụng trong trường hợ này gồm có: Thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu của bệnh thuyên giảm chỉ sau vài ngày sử dụng thuốc. Còn những bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng thì biện pháp điều trị tốt nhất chính là phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi người bệnh đã bị biến chứng, với phương pháp phẫu thuật sẽ giúp cho người bệnh thoát được những cơn đau hành hạ.

Còn đối với các bệnh nhân lựa chọn phương pháp Đông y thì sẽ có rất nhiều bải thuốc được đưa ra cho bệnh nhân. Chỉ bằng những loại cây quen thuộc trong vườn nhà nhưng lại có công dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả. Kết hợp với các phương pháp xoa bóp, châm cứu, thủy châm, bấm huyệt sẽ nhanh chóng giúp người bệnh được phục hồi, sau một thời gian kiên trì áp dụng nhiều bệnh nhân đã thoát được căn bệnh một cách nhanh chóng, và trở lại với các sinh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Để phòng tránh căn bệnh thoát vị đĩa đệm, thì ngay từ lúc còn trẻ bạn cần phải rèn luyện cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, linh hoạt, đặc biệt là xương cột sống cần được vững chắc vì như thế bạn mới không mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-7

Chế độ ăn uống cần phải đảm bảo hợp lý và khoa học, bạn nên chú ý bổ sung đầy đù chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt là ăn nhiều rau xanh cũng như bổ sung lượng canxi, omega 3 để cho xương chắc khỏe. Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích và hút thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là xương khớp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó chế độ ăn uống giữ vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

dung-de-phai-vay-vung-trong-dau-don-vi-coi-thuong-benh-thoat-vi-dia-dem-8

Có một chế độ luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, vừa nâng cao sức khỏe, giúp xương khớp dẻo dai linh hoạt, cũng như nâng cao sức đề kháng phòng chống lại một số căn bệnh cho cơ thể.

Chú ý tư thế ngồi học cũng như ngồi làm việc cho đúng, đối với học sinh thì cần ngồi thẳng lưng, đầu không cúi. Còn với nhân viên văn phòng, do đặc thù công việc thì thời gian ngồi làm việc nhiều, do đó cần phải ngồi thẳng lưng, và nên có chế độ nghỉ giữ giờ để luyện tập thể dục thể thao cho thư giãn gân cốt. Đối với những người làm công việc nặng thì nên chú ý tránh khuân vác, be đồ nặng sẽ làm ảnh hưởng đến xương cột sống.

Khi ngủ tránh tư thế nằm sấp vì rất dễ làm ảnh hưởng tới đĩa đệm, cũng như không nên nằm đệm quá mềm, sẽ gây ra cong vẹo cột sống, làm biến dạng cột sống. Nếu như đã phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh thaost vị đĩa đệm thì người bệnh tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, và đưa ra chẩn đoán chính xác căn bệnh, và phải có biện pháp điều trị kịp thời, không nên chủ quan mà không có phương pháp điều trị, chỉ đến khi bệnh đã trở nên nặng hơn và biến chứng nguy hiểm, sẽ gây khó khăn trong việc điều trị, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Dù có áp dụng phương pháp điều trị bằng Đông y hay Tây y thì người bệnh nên điều trị trong giai đoạn sớm nhất,sẽ đạt dược kết quả tốt nhất.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …