Hiệu quả bất ngờ khi chữa thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt

Bệnh đau lưng

Xoa bóp, bấm huyệt là một trong những phương pháp chữa bệnh trong Y học cổ truyền và đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị đau thần kinh toạ. Bên cạnh sử dụng thuốc thì xoa bóp, bấm huyệt cũng là một trong những kỹ thuật hỗ trợ điều trị chứng đau thần kinh toạ được đông đảo bệnh nhân tin tưởng và áp dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hiệu quả bất ngờ khi chữa thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt  mang lại nhé.

Tìm hiểu bệnh đau thần kinh toạ

Đây là một chứng bệnh liên quan đến các dây thần kinh toạ- dây thần kinh kéo dài từ vùng thắt lưng xuống mông, đùi, chân và chạy đến ngón chân bị tổn thương. Nguyên nhân chủ yếu do rễ thần kinh ở đốt ống L5 của cơ thể bị chèn ép. Do đó, chứng bệnh đau thần kinh toạ có thể là hậu quả của nhiều bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống thắt lưng hoặc chấn thương đốt sống thắt lưng.

Đau thần kinh toạ

Người bị đau thần kinh toạ thường gặp phải các cơn đau nhức từ vùng thắt lưng kéo xuống chân. Tuỳ vào từng vị trí dây thần kinh toạ bị tổn thương mà cơn đau sẽ lan xuống bàn chân, gan bàn chân hoặc ngón chân của người bệnh. Nếu để lâu không được điều trị bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ đối mặt với tê liệt các chị, tàn phế vĩnh viễn.

Hiện nay, chữa thần kinh toạ ngoài dùng thuốc, người ta còn kết hợp thêm các kỹ thủ thuật khác để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Đặc biệt, chữa thần kinh toạ bằng cách bấm huyệt, xoa bóp đang được xem là kỹ thuật hứa hẹn mang lại nhiều kết quả cao được nhiều người bệnh tin tưởng và áp dụng.

Hiệu quả bất ngờ khi chữa thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt

Trong Đông y, ngoài việc sử dụng các bài thuốc để tán hàn, khu phong, trừ thấp, hoạt lạc, thông kinh, cường kiện gân cốt, dưỡng huyết thì việc áp dụng bấm huyệt chữa thần kinh toạ mang lại hiệu quả cao trong việc làm giảm bớt lực chèn ép lên dây thần kinh toạ, giảm các đau nhức và tê bì cho bệnh nhân. Với những động tác đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà nhờ sự giúp đỡ của người thân.

Hiệu quả bất ngờ khi chữa thần kinh tọa bằng cách bấm huyệt

Bấm huyệt là thủ pháp day ấn dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ nhằm lưu thông khí huyết, giúp cơ bắp thả lỏng và giảm đau nhức tốt hơn.

Các vị trí được ấn khi bấm huyệt chữa thần kinh toạ thường nằm tại khu vực vực thắt lưng như địa trường du, thận du, uỷ trung, hoàn khiêu, thừa sơn…

5 động tác bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ

Sau đây chúng ta hãy cùng xem hiệu quả bất ngờ khi chữa thần kinh toạ bằng cách bấm huyệt với 5 bài động tác sau:

Vị trí người bệnh và thầy thuốc thực hiện

Thầy thuốc bố trí cho bệnh nhân nằm sấp trên giường êm, còn người thực hiện đứng trên đầu người bệnh hoặc bên cạnh giường bệnh để tiện cho quá trình xoa bóp. Nếu trường hợp bệnh nhân ngồi thì thầy thuốc sẽ đứng sau lưng của bệnh nhân.

Thực hiện phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ

Xoa bóp, bấm huyệt chữa thần kinh toạ gồm có 5 động tác cơ bản là xoa, day, lăn, bóp và ấn huyệt. Người thực hiện các động tác này theo trình tự như sau:

Động tác 1: Xoa vuốt

Người bệnh nằm sấp trên giường, người thực hiện dùng lòng bàn tay xoa đều trên vùng thắt lưng đến mông, đùi và bàn chân tương ứng đường đi của dây thần kinh toạ.

Hiệu quả: Giảm tình trạng tê bì và đau nhức mỏi nhờ làm nóng các vùng da này lên.

Động tác 2: Day miết

Sau khi thực hiện động tác 1, người thực hiện dùng phần cơ chỗ lòng bàn tay phía dưới các ngón tay út và ngón cái, hoặc 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út để day đều lên hai bên khối cơ lưng, cơ đùi và cơ ở cẳng chân.

Hiệu quả: Giảm co cứng cơ, làm mềm cơ, giải phóng sự chèn ép lên dây thần kinh toạ.

Động tác 3: lăn

Người thực hiện dùng cuộn tròn bàn tay lại, rồi dùng các khớp ngón tay lăn đều trên da.

Hiệu quả: Giảm tình trạng đau nhức hoặc tê bì do dây thần kinh toạ gây ra.

Động tác 4: Bóp nắn

Người thực hiện dùng lòng bàn tay và ngón cái bóp các khối cơ vùng thắt lưng, vùng mông, đùi và cẳng chân. Nên dùng cả hai tay thực hiện để  ôm trọn lấy khối cơ.

Hiệu quả: Khí huyết được lưu thông, từ đó cơn đau nhức thuyên giảm nhanh chóng.

Bài tập 5: Ấn huyệt

Người thực hiện dùng ngón tay cái ấn lên các huyệt ở vùng thắt lưng như huyệt Đại Trường du, Thận du, Thừa sơn, Thừa phù, Uỷ trung, Hoàn khiêu,…

Hiệu quả: Khí huyết được lưu thông, giúp cơ bắp thư giãn, giảm đau nhức cho người bệnh.

Trước khi thực hiện 5 động tác bấm huyệt chữa đau thần kinh toạ trên, người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia vật lí trị liệu chính xác hơn.  Bên cạnh đó, kết hợp dùng thuốc, bấm huyệt, xoa bóp, người bệnh cũng nên có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí và luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để giúp việc điều tị bệnh đau thần kinh toạ đạt kết quả tốt.

Không có phản hồi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

cach-tap-duc-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem
Bệnh đau lưng
Cách tập thể dục cho người bị thoát vị đĩa đệm

Những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm rất mong muốn tìm mọi cách để cho căn bệnh có thể thuyên giảm, nhằm mục đích không phải chịu đựng các cơn đau đớn hành hạ. Do vậy ngoài việc áp dụng các phương pháp chữa bệnh từ Tây y và …

bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả
Bệnh đau lưng
Khám phá ngay bài thuốc trị thần kinh tọa hiệu quả

Đau thần kinh tọa là bệnh xương khớp không hề dễ điều trị. Những người trong độ tuổi trung niên và cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thần kinh tọa cao hơn nhiều so với những người khác. Để điều trị bệnh này, có rất nhiều phương pháp, và …

Bệnh đau lưng
Triệu chứng của người đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là căn bệnh về xương khớp vô cùng phổ biến và dễ bắt gặp ở bất cứ ai. Các đối tượng dễ mắc đau thần kinh tọa tiêu biểu là người lớn tuổi xương khớp lão hóa, người làm việc văn phòng ngồi nhiều lười vận …